Google đóng dự án điện toán đám mây tại Trung Quốc

Google đã ngừng dự án Isolated Region tại Trung Quốc, đồng thời cho biết sẽ không cung cấp trở lại dịch vụ điện toán đám mây tại quốc gia này.

Tuyên bố được Google đưa ra hôm 8/7. Trước đó, Bloomberg trích dẫn nguồn tin từ hai nhân viên Google, tiết lộ công ty đã tạm hoãn dự án Isolated Region tại Trung Quốc và một số quốc gia khác do “nhạy cảm chính trị” và do đại dịch Covid-19.
Trong tuyên bố mới, Google thừa nhận đã ngừng triển khai Isolated Region, nhưng khẳng định hành động của mình không liên quan đến hai lý do trên. “Isolated Region chỉ là một trong những con đường để Google khám phá, giải quyết các yêu cầu liên quan đến việc áp dụng công nghệ đám mây”, đại diện Google cho biết.

Thực tế, sáng kiến Isolated Region đã bị Google ngừng triển khai từ tháng 5. Theo Bloomberg, đây là dự án ra đời nhằm tìm cách giải quyết mong muốn của các quốc gia trong việc kiểm soát dữ liệu trong phạm vi quốc gia của họ.

Cũng theo nguồn tin, Isolated Region thậm chí đã tạm ngừng triển khai từ đầu tháng 1/2019 tại Trung Quốc do thương chiến Mỹ – Trung. Google sau đó đã tập trung hướng dự án đến các khách hàng tiềm năng hơn ở châu Âu, Trung Đông và châu Phi. Dù vậy, kế hoạch thực hiện không thành công, buộc Google quay lại Trung Quốc.

Google bị cấm tại Trung Quốc từ 2010, nhưng nhiều lần muốn quay trở lại “thị trường tỷ dân” bằng một số dự án. Trước đó, công ty này đã thử nghiệm Project Dragonfly – một công cụ tìm kiếm cho phép kiểm duyệt tại Trung Quốc. Tuy nhiên, công cụ này nhanh chóng gây nên tranh cãi. Tháng 7/2019, Karan Bhatia, Phó chủ tịch chính sách công của Google nói với Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ rằng đã chấm dứt dự án này.

Google đang rót khá nhiều tiền vào điện toán đám mây. Đây là một trong những nỗ lực của hãng tìm kiếm Mỹ trong việc tìm các nguồn thu mới ngoài quảng cáo. Dịch vụ đám mây Google Cloud hiện tại của hãng đã tạo ra 8,9 tỷ USD vào năm ngoái, tăng 53% so với 2018. Dịch vụ này được các cơ quan chính phủ, ngân hàng, doanh nghiệp sử dụng nhiều nhờ tích hợp nhiều tính năng, cũng như ưu tiên vấn đề bảo mật.

nguồn: vnexpress.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi