Tổng Thống Belarus Xác Nhận Nhiễm CoVid-19

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko thông báo ông nhiễm CoVid-19 nhưng không có biểu hiện triệu chứng và đã dần hồi phục.

“Tôi xin lỗi vì giọng của mình, gần đây tôi phải nói rất nhiều. Nhưng điều đáng ngạc nhiên nhất là hôm nay các bạn đang chứng kiến một người đã mạnh mẽ tự mình vượt qua Covid-19”, hãng thông tấn nhà nước Belarus Belta dẫn lời Tổng thống Lukashenko trong chuyến thăm một căn cứ quân sự hôm 28/7. “Các bác sĩ hôm qua kết luận rằng tôi là người nhiễm CoVid-19 không triệu chứng”.

Ông Lukashenko trước đó nhiều lần bác bỏ mối đe dọa do Covid-19 gây ra, ca ngợi những biện pháp điều trị kiểu dân gian và từ chối đóng cửa đất nước, khiến Belarus trở thành một ngoại lệ ở châu Âu trong đại dịch.

“Như tôi đã nói, 97% người dân chúng ta trải qua bệnh này mà không biểu hiện triệu chứng và tạ ơn Chúa, tôi nằm trong nhóm người không triệu chứng đó”, Lukashenko nói, dẫn một thống kê không có căn cứ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ước tính khoảng 40% người nhiễm Covid-19 không có bất kỳ triệu chứng nào. Tổng thống Belarus nói ông “đã sống sót sau khi nhiễm virus này”.

Lãnh đạo Belarus từng gọi Covid-19 là “bệnh tâm thần” hàng loạt và khuyến nghị công dân nên sử dụng phòng tắm hơi truyền thống hoặc uống vodka “để đầu độc virus”. Ông cũng vấp phải nhiều chỉ trích vì từ chối áp các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn đại dịch.

 

Lukashenko, người nắm quyền lãnh đạo Belarus từ năm 1994, cũng không hạn chế xuất hiện trước công chúng trong đại dịch, thậm chí còn tổ chức cuộc duyệt binh mừng Ngày chiến thắng hồi tháng 5. Ông cũng tiếp tục tham gia các cuộc họp trực tiếp của chính phủ và chơi khúc côn cầu.

“Thà chết đứng còn hơn sống quỳ”, ông Lukashenko mặc quần áo khúc côn cầu trả lời phỏng vấn với truyền hình nhà nước vào cuối tháng 3.

Hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ đã xuất hiện Covid-19, khiến gần 16,9 triệu người nhiễm, hơn 663.000 người chết. Belarus, quốc gia với 9,5 triệu dân, ghi nhận 67.366 ca nhiễm, 543 ca tử vong.

Nguồn: vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi